10 Ứng dụng của mã vạch QR code trong đời sống

Cùng xem ứng dụng của mã vạch QR code trong đời sống và thực tiễn hiện nay.

Mã vạch QR code là gì?

Mã vạch QR code là một loại mã vạch 2-D (hai chiều) tượng trưng bằng hình ảnh như một ma trận vuông phát triển bởi Denso Wave (một bộ phận của Tập đoàn Denso tại thời điểm đó) và phát hành vào năm 1994 với mục tiêu cơ bản trở thành một biểu tượng được dễ dàng giải thích bởi thiết bị máy quét mã vạch 2D. Mã QR là khả năng xử lý tất cả các loại dữ liệu, chẳng hạn như các ký tự số và chữ cái, mã Kanji, Kana, Hiragana, biểu tượng, nhị phân, và kiểm soát. Các phiên bản của biểu tượng Mã QR từ bản 1 tới phiên bản 40. Mỗi phiên bản có cấu hình mô-đun khác nhau hoặc số mô-đun (module đề cập đến những dấu chấm màu đen và trắng tạo nên Mã QR). “Cấu hình Module” đề cập đến số lượng các module chứa trong một biểu tượng, bắt đầu với phiên bản 1 (21 x 21 modules) lên đến phiên bản 40 (177 x 177 mô-đun). Mỗi số phiên bản cao hơn gồm 4 module bổ sung cho mỗi bên. Mỗi phiên bản biểu tượng Mã QR có khả năng dữ liệu tối đa theo số lượng dữ liệu, loại nhân vật và mức độ sửa lỗi. Nói cách khác, khi số lượng dữ liệu tăng lên, các mô đun được yêu cầu phải bao gồm Mã QR, kết quả lớn hơn biểu tượng Mã QR. Mã QR có khả năng sửa lỗi để khôi phục dữ liệu nếu đang bẩn hoặc bị hư hỏng. Bốn mức độ sửa lỗi có sẵn cho người dùng lựa chọn theo môi trường hoạt động. Nâng cao trình độ này cải thiện khả năng sửa lỗi mà còn làm tăng số lượng dữ liệu kích cỡ Mã QR. Để chọn mức độ sửa lỗi, các yếu tố khác nhau như môi trường hoạt động và Mã QR kích thước cần phải được xem xét. Cấp Q hoặc H có thể được lựa chọn cho môi trường nhà máy nơi Mã QR đã bị dơ bẩn, trong khi mức L có thể được chọn để làm sạch môi trường với số lượng lớn dữ liệu. Thông thường, Level M (15%) là cách thường được lựa chọn. Mã QR tính năng sửa lỗi được thực hiện bằng cách thêm một mã Reed-Solomon với dữ liệu gốc. Thí dụ về mã vạch QR code: dòng chữ Mr Phạm Ngọc Vinh và số 0914175928 thành Mr Phạm Ngọc Vinh 0914175928 tạo thành mã. Tìm hiểu về mã vạch QR code rất có lợi cho mọi ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]

mã vạch QR code
Mã vạch QR code tạo từ Mr Phạm Ngọc Vinh 0914175928

  • Barcode Thuộc tính
  • Mã QR Code Version
  • Mã QR sửa lỗi nhanh
  • QR Code Encoding
  • Module Kích thước (inch)
  • Quiet Zone Width (inch)
  • Top Margin (inches)
  • Bottom margin (inches)
  • Định dạng hình ảnh

Hình dạng mã vạch 1D truyền thống khác với mã vạch QR code như thế nào nhìn hình ta thấy:

[/fusion_builder_column][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”]

ma vach qr code khác với mã vạch 1d
Hình ảnh mã vạch 1D

 

Mã QR cũng được biết đến như các tên gọi sau đây:
+ Denso Barcode
+ Mã QR
+ Mã đáp ứng nhanh
+ JIS X 0510
+ ISO / IEC18004

Với sự bùng nổ của Smart Phone sử dụng hệ điều hành Android, các ứng dụng miễn phí trên nền hệ điều hành Android cũng từ đó phát triển như vũ bão, trong đó không thể không kể đến các ứng dụng đọc Mã QR, máy quét mã vạch, tạo mã QR Code ngay trên những chiếc Smart Phone nhỏ bé mà đầy uy lực !

Vinh An Cư xin giới thiệu các công cụ tạo mã QR Code tuyệt đẹp miễn phí trên trang Create-Qr-Code.com trong đó tôi có giới thiệu sơ ứng dụng Đọc Mã QR và Mã Vạch sử dụng Tiếng Việt được thiết kế riêng cho người dùng Việt Nam. Để mọi người hiểu hơn về ứng dụng đọc mã QR và mã vạch này, tôi xin được trình bày ngắn gọn về ứng dụng này như sau:

http://tools.sinhvienit.net/qrcode/

http://www.racoindustries.com/barcodegenerator/2d/qr-code.aspx

* Tên ứng dụng: Đọc Mã QR & Mã Vạch, khi cài đặt vào Smart Phone sẽ hiển thị ngắn gọn là “Đọc Mã QR”.

* Tại sao bạn nên chọn ứng dụng này ?
– Nhanh và rất đáng tin cậy
– Giao diện đơn giản, dễ sử dụng
– Sử dụng Tiếng Việt, rất thân thiện với người dùng Việt Nam
– Đầy đủ các tính năng cơ bản và nâng cao

* Cách sử dụng:
– Để quét mã QR hay mã vạch, bạn chỉ cần mở ứng dụng, dịch chuyển máy điện thoại của bạn để sao cho mã QR hoặc mã vạch cần đọc nằm trong tầm ngắm của bộ đọc mã, kết quả sẽ hiện ra nhanh chóng !
– Không có bất kỳ yêu cầu phức tạp nào, đến nỗi ngay cả một người mới dùng điện thoại có hệ điều hành Android cũng thấy dễ chịu với ứng dụng này. Ứng dụng Đọc Mã QR sẽ tự động nhận diện bất kỳ mã QR hay bất kỳ mã vạch nào mà điện thoại SmartPhone của bạn trỏ vào !
– Khi quét mã QR, nếu mã có chứa một liên kết trang web, bạn sẽ tự động được đưa đến trang web với một cái chạm tay. Nếu mã chỉ chứa văn bản, bạn sẽ ngay lập tức nhìn thấy nó. Đối với các định dạng khác như số điện thoại, địa chỉ email, hoặc thông tin liên lạc, bạn sẽ được nhắc nhở để có những hành động thích hợp như: Lưu thông tin liên lạc, Gọi điện thoại, gửi tin nhắn, ….

* Các tính năng nâng cao:
• Xem/xóa danh sách lịch sử của tất cả các mã QR mà bạn đã quét.
• Tạo mã QR để chia sẻ ứng dụng, chia sẻ Bookmark, chia sẻ thông tin liên lạc, chia sẻ clipboard, chia sẻ văn bản với bạn bè hay đối tác của bạn.
• Dễ dàng chia sẻ kết quả quét mã QR và mã vạch qua Facebook, Gmail, SMS, …
• Dễ dàng tra cứu thông tin đọc được từ mã QR hay mã vạch thông qua trang tìm kiếm Google
• Có thể đọc được các mã “QR động” (Dynamic QR Codes ), Mã QR tùy chỉnh (Custom QR Codes), Mã QR đính kèm logo, … được tạo trên các mạng miễn phí và load về.

Những ứng dụng của QR Code

Kiểm kê hàng hóa, thông tin sản phẩm, kiểm kho, kiểm soát nguồn gốc sản phẩm.
Thông tin cá nhân: trên card visit, passport, thẻ, cards.
Lưu trữ URL: điện thoại chỉ việc đọc QR Code để lấy URL, sau đó tự động mở trình duyệt.
Sử dụng tại các bến xe bus, xe lửa, tàu điện ngầm: người sử dụng khi quét mã QR Code của bến xe sẽ biết thông tin về các chuyến xe.
Sử dụng tại các viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR Code đặt cạnh vật trưng bày là biết được thông tin chi tiết và cập nhật về đồ vật đó.
Sử dụng để mua hàng ở bất kỳ đâu: người sử dụng khi đi tàu điện ngầm, xe bus … nếu thấy thích mặt hàng đang quảng cáo trên đó có thể đặt mua ngay lập tức thông qua QR Code và Mobile Internet.
Sử dụng tại siêu thị: để biết được thông tin, hướng dẫn nấu ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng của những thức ăn cần mua.
Sử dụng tại các buổi hội thảo, thuyết trình, tổ chức sự kiện: người tham gia có thể sử dụng QR Code thay cho Business Card của mình.
Sử dụng với các tờ báo, tạp chí giấy: người đọc có thể quét mã QR Code được in trong tờ báo, tạp chí giấy để truy cập phiên bản online/mobile của tờ báo, tạp chí này.
Sử dụng tại các chương trình nhạc hội, live show, bar, club: để xác định xem tiết mục, ca sỹ, ban nhạc, bài nhạc đang chơi, tác giả bài nhạc.
Sử dụng tại nhà hàng, khách sạn, coffee shop: để biết được công thức và cách chế biến món ăn, thức uống, thông tin khách sạn.
Sử dụng với đồ vật cá nhân (xe, áo thun…) : cung cấp thông tin chi tiết về món hàng, xuất xứ, giá cả.
Sử dụng trong truyền thông quảng cáo: dần thay thế các quảng cáo dưới hình thức in ấn và phát tờ bướm. QR Code sẽ đính kèm thông tin thương hiệu trên các ấn phẩm, bảng hiệu cửa hàng, các bảng quảng cáo, billboard.
Sử dụng mã QR để tạo sự khác biệt trong chữ ký email thường dùng; trên những món quà, để tạo đặc biệt và bất ngờ cho người nhận, và làm cho người nhận thấy tò mò về nội dung của QR Code đính kèm. Như vậy ta thấy Mã vạch QR code có mặt gần như trong mọi lĩnh vực của đời sống hàng ngày.

Phương pháp tạo QR code

Hiện tại có rất nhiều ứng dụng để tạo QR code hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần gõ từ khóa “QR code generator” trên công cụ tìm kiếm bạn sẽ tìm được rất nhiều công cụ trực tuyến giúp tạo mã QR.
Bạn có thể tham khảo những công cụ đáng tin cậy như: Kaywa, Qurify hay Delivr. Có thể sáng tạo hơn cho mã QR với màu sắc cùng các tùy chọn tại Kerem Erkan hoặc QRStuff. Dịch vụ rút ngắn liên kết Goo.gl của Google (Google URL Shortener) cũng hỗ trợ tạo mã QR từ một liên kết web.

Xu hướng dùng QR Code vào marketing

Tại sao thế giới lại chuyển hướng ứng dụng QR Code vào marketing. Câu trả lời đó chính là tạo sự khác biệt và thu hút người dùng, đồng thời tận dụng các công nghệ smartphone hiện đại.

Hiện tại ứng dụng QR Code vào marketing còn khá mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên nó đang ngày càng trở nên thông dụng và là xu thế mới của marketing trên thế giới (Fortin, 2011).

Theo một điều tra gần nhất của KingFish Media, 1/3 số công ty tại Mỹ hiện có chiến lược marketing cho di động, và con số này sẽ tăng lên 73% trong vòng 12 tháng tới. Trong khi đó, số lượng người dùng Smartphone trên thế giới sẽ đạt mốc 1 tỉ vào năm 2013 (Middleton, 2010). Còn tại Việt Nam, có khoảng 500.000 người là tín đồ của những chiếc điện thoại thông minh này.

Hơn nữa, với việc các chương trình quảng cáo, pano, áp phích hay website tràn ngập như hiện nay vẫn chưa bắt nhịp cùng công nghệ. Do đó việc áp dụng QR code vào marketing chính là sự lựa chọn tiến bộ và đón đầu công nghệ. Đây thậm chí còn là một sở thích mới của người dùng smartphone (có tơi 47,100 kết quả trên Google cho từ khóa “tạo QR code”).

Hiện tại các phần mềm ứng dụng cho phép người sử dụng tự tạo ra các QR Code đơn giản với 2 màu đen và trắng. Tuy nhiên để thu hút và tạo sự khác biệt cần phải sáng tạo các mẫu QR Code đặc biệt, ấn tượng để thu hút khách hàng muốn xem bằng được nội dung những mã QR này. Hiện nay mã vạch QR code phát triển mạnh và hội nhập khắp nơi, hãy mua máy in mã vạch để in mã vạch QR code và máy đọc mã vạch QR code với giá tốt nhất ở đâu khi bạn ở Bình Dương? tìm hiểu về Mã vạch QR code và các thiết bị liên quan đến Mã vạch QR code chỉ cần gọi:

Mr Vinh 0914175928. Mr Bạch 0912665120.

[/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]